Tam Thập Nhi Lập

Vậy là, Tèo cũng đã bước sang cái tuổi 30, cái tuổi mà ông cha ta thường gọi là “tam thập nhi lập”, lập thân, lập nghiệp, lập gia đình. Nửa đời người trôi qua, 12 năm lăn lộn ở Sài Gòn, thời gian biến Tèo thành một người đàn ông thực thụ. Hôm nay, lúc này, ở đây, ngồi review lại hành trình đã qua, coi thử bản thân đã làm gì và được gì. Ừ, cũng thú vị đó chứ!!! Lâu rồi cũng chưa lên bài mới, nên nhân một ngày đặc biệt, tự sự về một số kinh nghiệm dành cho những chị em nhỏ tuổi. Có thể nó đúng với một số với chị em, có thể không, vì đâu ai cũng có những trải nghiệm giống nhau.

  • Về đời: Chúng ta 12 năm đèn sách trên ghế nhà trường, được cha mẹ thầy cô dạy những điều hay lẽ phải. Rằng bản thân phải sống tốt, phải vâng lời, phải sống theo đúng đạo lý. Nhưng game đời vận hành không phải vậy. Chúng ta sẽ gặp nhiều tình huống, những con người mà ở đó khác hẳn so với những gì chúng ta học được. Ganh ghét, đố kị, phản bội, lừa dối…tràn đầy sự hỉ nộ ái ố của nhân sinh. Mãi đến sau này, Tèo mới nhận ra được, cái tốt – cái xấu luôn tồn tại song hành trên game đời này. Những chị em mới chập chững bước ra đời, cảm giác đầu tiên không tránh khỏi là những điều vỡ mộng, vì chị em chơi game mà không hiểu luật chơi, chưa được ai dạy. Thế nhưng, từ những hỉ nộ ái ố về ai đó, về một sự việc nào đó, chị em sẽ dần bước đến cánh cửa của sự thật.
  • Về phát triển bản thân: ở lứa tuổi 18-20, chị em là tỉ phú của thời gian và sức khỏe. Hãy sử dụng chúng một cách hợp lí, đừng vì những chuyện bên ngoài mà bỏ quên bản thân. Học tập, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện sức khỏe là những điều cần được chú trọng. Cuộc đời giống như một cuộc hành hương dài qua sa mạc để tìm những vùng đất hứa, chúng ta phải luôn trang bị những hành trang cần thiết, vì mình đâu biết được, điều gì sẽ đến vào ngày mai. Nếu có một kĩ năng mà Tèo ước gì được học càng sớm càng tốt, đó là quản lí tài chính cá nhân. Đã từng có những khoảng thời gian, tiền Tèo ra được nhưng chẳng biết nó đi đâu hết, đến lúc gặp chuyện cần tiền, đến một bình dầu gội đầu ở trong siêu thị mà đắn đo mãi không biết nên mua hay không? 2-3 năm covid vừa qua là một minh chứng rõ ràng cho điều đó, và Tèo tin, chị em nào có cách quản lí tài chính cá nhân tốt sẽ không bước vào những tình huống tiến thoái lưỡng nan. Đừng hoang phí những năm tháng tuổi 20 để rồi 30 tuổi nhìn lại, bản thân chẳng có gì.
  • Về tình cảm: Dù chị em có trải qua tận cùng của sự tuyệt vọng thì vẫn luôn nhớ rằng, ở đâu đó vẫn còn hai chữ “Gia đình” đang chờ chị em ở nhà. Chị em gặp người này người kia, đối xử với chị em tệ bạc, nhưng gia đình không bao giờ phản bội chị em. Nhớ nhé!!! Ba mẹ dạy dỗ chúng ta nên người, chăm lo cho chúng ta từng bữa ăn giấc ngủ, ba mẹ thương ta vô điều kiện, nhưng đời thì cần điều kiện mới thương ta. Vì thế, dù có bận rộn với những dự án, những mục tiêu của bản thân, cũng đừng quên nhấc máy lên gọi về cho gia đình, còn điều gì tuyệt vời hơn những bữa cơm đoàn viên, ngập tràn sự hạnh phúc. Tình yêu cũng vậy, nếu có thể, ở những năm tháng còn trẻ, khi mà chúng ta còn chưa biết gì và chưa có gì, anh và em cùng đến với nhau một cách tự nhiên và trong sáng nhất, đâu phải ngẫu nhiên mà người ta gọi mối tình đầu là mối tình khó quên nhất trên đời. Tình yêu ở những năm tháng tuổi trẻ được lấp đầy những cảm xúc mãnh liệt và đam mê mà chúng ta từng nghĩ rằng sẽ kéo dài mãi mãi, là người đã chiếm lấy trái tim thời thanh xuân tươi trẻ của chị em, là người khiến chị em má đỏ ửng lên mỗi khi chạm mặt, là khoảnh khắc nghẹt thở khi lần đầu chạm nhau…những cảm xúc đó là thứ mà chị em không thể tìm lại về sau. Ở cái tuổi 30, sẽ không còn tình yêu trong sáng và thuần khiết nữa, sẽ thật may mắn nếu có người nắm tay chị em ở độ tuổi 20 và còn dắt nhau đến thời điểm này.
  • Về tâm linh: Có những sự việc ập đến mà dù tài giỏi đến đâu, chúng ta cũng không có thể lí giải được. Những năm ra đời đó, chính bản thân Tèo cũng không thể hiểu nỗi tại sao nó lại đến với mình, Tèo đã loay hoay một khoảng thời gian để tìm câu trả lời, và thật may mắn trên hành trình đó, Tèo gặp được những con người đã khai sáng cho mình. Người xưa hay có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, việc thành bại trên đời một nửa dựa vào con người, một nửa tùy vào ý trời. Nếu có thể, chị em hãy tìm cho mình một đức tin. Chẳng hề thần thánh hóa nó lên, nhưng đức tin sẽ giúp chị em cảm thấy đỡ lạc lõng trong câu chuyện của chính mình.

Đã ba mươi mùa lúa trổ bông
Chưa một lần sờ mông ai đó
Đã hơn hai mươi mấy mùa khoai sọ
Chưa một lần này nọ với ai kia

Có người hỏi “Điều gì là đáng tiếc nhất đối với Tèo khi nhìn lại những điều đã qua?”, Tèo cũng âm thầm nhẹ nhàng trả lời rằng, hối tiếc lớn nhất chính là dù đã 30 tuổi nhưng vẫn giữ trinh tiết một cách nguyên vẹn :))) Hi vọng một ngày nào đó, trong tương lai, sẽ có người bước đến và xóa đi sự hối tiếc này :)))

Chúc chị em 8/3 vui vẻ, happy women’s day!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *