Một cuộc đời đáng sống

Hằng năm, cứ vào cuối đông, ngày cuối cùng của năm cũ (năm nay lại trúng 123123 – Dec 31 23) – trời se lạnh, lòng chúng ta lại bồi hồi với những điều đã xảy ra trong 365 vừa qua.

Đà Lạt những ngày giao mùa, vội bật mình sau một giấc ngủ say, có lẽ chưa bao giờ mà Tèo lại được ngủ ngon đến thế. Ánh nắng ấm áp lượn múa xuyên qua những hàng thông phong sương. Phóng cái tầm mắt ra phía đằng xa, nhìn mặt hồ gợn sóng, không gian yên tĩnh hoà quyện cùng tiếng chim hót. Lâu lâu những cơn gió thoảng lại xuất hiện, đẩy cái mùi gỗ thông chạy xẹt nơi đầu mũi. Chắc chắn đây là một dịp rất tốt để Tèo viết vài điều về hành trình 2023.

Chị em thân mến, hẳn các ngày lần đây, khi lướt mạng xã hội, sẽ không thôi đập vào tâm trí chị em là những bài tổng kết của mọi người trong năm vừa rồi. Vài hình ảnh du lịch, kẻ đi nước ngoài, người lập gia đình, đâu đó là em bé đầu lòng. Đọc các dòng tổng kết ấy, nhìn những hình ảnh ấy, chị em có gì đó chạnh lòng không?

Có những người 2023 thành công vang dội, gặt hái nhiều dấu ấn, hoàn thành những mục tiêu, và họ cảm thấy tràn đầy phấn khích cho 2024 sắp tới.

Có những người tạm hài lòng, không tiến không lùi, mọi thứ ở mức chấp nhận, họ cảm thấy bình thường và nhẹ tênh đón nhận những gì đã, và đang diễn ra.

Và cũng có những người, hành trình trong suốt 12 tháng qua không được như ý, có những biến cố ập đến mà họ không đỡ được. Họ loay hoay đi tìm con đường cho chính mình, và nhìn năm tiếp theo với đầy dự báo rủi ro và khó khăn.

Chị em là ai trong số những người ấy?

Có 2 hình ảnh mà Tèo luôn tâm đắc. Một là cảnh Vito Corleone – người đàn ông quyền lực nhất trong tác phẩm The Godfather, những này cuối đời, cùng chơi với cháu trai dưới hiên nhà đầy nắng, ngả lưng sau chiếc ghế gỗ, nhìn lại một cuộc đời ngang dọc của chính mình, rồi nở một nụ cười đầy mãn nguyện.
Phân cảnh thứ 2 là hình ảnh Tư Mã Ý (Tam Quốc Diễn Nghĩa), lúc này đầu đã bạc trắng, ngồi nghe đứa cháu của mình đọc thơ, nhìn ra ngoài thành trì, nơi chứng kiến biết bao nhiêu trận đánh của ông, hồi ức lại mấy chục năm lăn lộn, rồi trút hơi thở cuối cùng.

Không hiểu sao, 2 hình ảnh này luôn cô đọng trong tâm trí của Tèo, mỗi khi nhớ về một điều gì đó đã cũ.

Có thể một năm trôi qua, diễn ra như thế nào đi chăng nữa, thì đối với Tèo, đó cũng là những trải nghiệm tuyệt vời để chắp đầy những trang nhật ký hành trình này.
Miễn là chúng ta còn sống, còn đủ sức khoẻ thì tất cả rồi sẽ qua. Vài năm sau đó, khi nhìn lại, chúng ta sẽ tự khâm phục chính bản thân mình vì đã nỗ lực như thế nào. Suy cho cùng, game đời này cũng chỉ gói gọn ở 2 chữ: “Trải nghiệm”.

Không một ai ngay từ khi sinh ra đã được đặc quyền tận hưởng những thứ êm đềm một cách trọn vẹn, không ai cả. Chúng ta có những câu chuyện của riêng mình, và chúng ta có quyền viết tiếp hoặc kết thúc. Nhưng nếu vẫn cứ sống trên đời thì cứ mạnh dạn mà ước mơ đi, ngay cả khi ước mơ đó bị chôn vùi cùng vô số những điều bí mật.

“ĐỜI MÀ KHÔNG ĐI THÌ CÒN GÌ LÀ ĐỜI”

Sau cùng, gởi lời “Cảm ơn” đến tất cả những gì đã đi ngang qua trong cuộc đời của Tèo trong một năm vừa qua. Chúc cho chị em chân cứng đá mềm, tiếp tục tận hưởng những điều kì thú sẽ diễn ra trong năm mới sắp đến.
Goodbye 2023 and Happy New Year 2024.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *