Đời người và các bước ngoặt

Sự phát triển của đời người cũng áp dụng quy luật số 7, vì thế cũng có 7 giai đoạn. Mỗi giai đoạn kéo dài 7 năm.

Khoa học chứng minh rằng cứ sau mỗi 7 năm, toàn bộ các tế bào trong cơ thể người đã được thay mới hoàn toàn. Đó là quá trình sinh – diệt diễn ra liên tục (bên Phật gọi là vô thường), và cái chết liên tục diễn ra trong cơ thể ta, chứ không phải cái chết chỉ là một điểm kết thúc của đời người.

Chính xác hơn, chu kỳ của nam là 7 năm, nhưng chu kỳ của nữ là 6 năm. Vì thế, con gái bao giờ cũng khôn và trưởng thành sớm hơn con trai. Ở đây ta cứ tạm dùng chu kỳ 7 năm.

Tương ứng với 7 giai đoạn, ta sử dụng 7 nốt nhạc: Đồ-Rê-Mi-Fa-Sol-La-Si để định danh 7 giai đoạn này của đời người. Đây là 7 giai đoạn của con người, trước khi là “người”, đứa trẻ là “con”, vì thế nó phải trải qua giai đoạn Zero gọi là “Đạo”.

0. Đạo: 0-7 tuổi

Giai đoạn này còn gọi là Đạo. Vì đứa trẻ mới sinh ra, nó sống trong Đạo. Hoặc nói một cách bề nổi hơn cho dễ hiểu, nó sống nhiều trong vùng Vô thức. Nó chưa được hấp thu hoặc tiêm nhiễm những thói và tật của xã hội con người. Nếu nó bị lạc và sống trong rừng trong giai đoạn này, nó hoàn toàn trở thành con thú, chứ không phải con người.

Trong 7 năm đầu đời, nó bị “nhồi sọ” vào đầu đủ mọi thứ mà người lớn nghĩ là đang “dạy bảo” nó. Kết quả là, nó dần mất đi trực giác, sự ngây thơ, niềm vui, hạnh phúc tự thân có sẵn… và đa phần là nó bắt đầu sống cuộc đời đau khổ với thứ được gọi là Tâm trí.

1. Đồ: 7-14

Đứa trẻ chuyển từ giai đoạn tự dục sang đồng dục, nghĩa là trai chơi với trai, gái chơi với gái. Đây là giai đoạn sửa soạn cho thời kỳ “sóng gió” hơn sau đó.

2. Rê: 14-21

Tuổi dậy thì ập đến. Trai trổ mã, gái có chu kỳ kinh nguyệt. Giã từ thời kỳ đồng dục bước sang thời kỳ đối dục. Trai và gái bắt đầu yêu nhau. Đây là giai đoạn đẹp trong cuộc sống tình cảm con người, với nhiều kỷ niệm lưu luyến kiểu Nguyễn Nhật Ánh.

3. Mi: 21-28

Trở thành người lớn, quan tâm đến sự nghiệp, mối quan hệ tình cảm bắt đầu sâu sắc hơn và nghiêm túc hơn. Đây là lúc người này cũng đối đầu với nhiều vấn đề của tuổi thơ còn kéo dài, đó là những tổn thương mà thậm chí có thể đứa trẻ không còn nhớ đến, nhưng nó trở thành ký ức bám chặt vào vùng tiềm thức và vô thức. Nếu không xử lý được, nó trở thành những chướng ngại ghê gớm cho người này trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

4. Fa: 28-35

Tam thập nhi lập. Thông thường, tuổi 30 là thời điểm phát triển cực đại trong đời người. Muốn phát triển hơn nữa, theo luật thứ hai của nhiệt động lực học, phải có năng lượng đến từ bên ngoài để cân bằng Entropy. Năng lượng đó là gì sẽ được nhắc đến kĩ hơn ở phần kết thúc.

5. Sol: 35-42

Thời gian để nhìn lại cuộc đời, những gì thích hợp và không thích hợp. Xem có phải thay đổi gì không (ví dụ như… khởi nghiệp). Có thể thay đổi việc làm. Muốn chia sẻ những gì học được. Có một chút cảm giác bồn chồn.

6. La: 42-49

Tứ thập nhi bất hoặc. Biết rõ khả năng của mình. Biết mình có thể làm được gì và không thể làm được gì. Mộng ước vá trời lấp biển dần gác lại, nhường chỗ cho số phận quyết định.

7. Si: 49-56

Ngũ thập tri thiên mệnh. 49 chưa qua, 53 đã đến. Có nhiều cảm giác bất mãn, bồn chồn. Sức khoẻ, tình nghĩa vợ chồng không còn như xưa. Con cái rời xa và xây dựng gia đình riêng. Cái chết và cảm giác thời gian không còn nhiều ập đến. Những ai bỏ lỡ cơ hội nhảy vào con đường tâm linh trong giai đoạn Fa 28-35 sẽ dễ gặp khủng hoảng trong giai đoạn này: bất mãn chán chường với cuộc sống, khó chịu tức giận bất thường, không hài lòng với chính mình, buồn dai dẳng, có thể ngoại tình với người trẻ hơn mình rất nhiều, thất thường trong việc bộc lộ con người mình, ly hôn hoặc ly thân.

Kết:

Trong bộ phim Ma Trận phần 1, khi Neo được Morpheus đưa cho 2 lựa chọn, 1 là viên thuốc màu đỏ, bên kia là viên thuốc màu xanh. Đấy là cơ hội cuối cùng của Neo, sau đó không còn cơ hội nào khác. Nếu uống viên màu xanh thì tiếp tục sống trong “Ma trận” và cứ tin bất cứ điều gì anh muốn. Nếu uống viên màu đỏ, sẽ nhìn thấy sự thật, nhưng sự thật này có thể là một chuỗi của những thử thách vô cùng tận. Viên màu xanh giống như thuốc ngủ, thuốc phiện, uống nó và cứ tiếp tục giả vờ là mình đang rất ổn. Viên màu đỏ như sự tỉnh thức, để đến với tự do đầu tiên và cuối cùng. Nhân loại đa phần đều chọn viên màu xanh. Thật khó để chọn viên màu đỏ. Vì thế giới này có vẻ rất thật, mọi thứ đang ổn, tại sao lại phải xem nó là ảo, tại sao phải lựa chọn sự khó khăn?

“Ma Trận” không phải là ý tưởng mới. Dễ dàng tìm thấy điểm tương đồng trong Ấn Độ Giáo khi Vishnu ngủ mơ, từ rốn ngài mọc lên một bông sen, trong bông sen đó là cả vũ trụ, cả thế giới này chỉ là một giấc mơ. Phật giáo nguyên thuỷ nói con người chỉ là ngũ uẩn, tất cả do nhân duyên quyện thành, không có tự tánh, không thể tồn tại độc lập và thật ra chỉ là ảo ảnh. Plato nói rằng thế giới này chẳng khác gì một nhóm người bị xích trong hang động và chỉ có thể nhìn vào bức tường trước mặt, trên bức tường ấy, là những bóng đen được lửa phản chiếu lên, đối với nhóm tù nhân này, những bóng đen hoàn toàn là thật. Gần đây, Elon Musk nói rằng có quá nhiều bằng chứng cho thấy toàn bộ vũ trụ này chỉ là giả lập.

Về lý thuyết, ta có thể chọn uống viên thuốc màu đỏ bất cứ lúc nào trong đời người cũng được.

Nhưng thực tế, giai đoạn Fa 28-35 là một giai đoạn vô cùng quan trọng. Lúc này, bạn chính là Neo, đang đứng trước hai lựa chọn: viên xanh hay viên đỏ. Tuổi 30 là thời điểm phải lựa chọn. Lúc này, nếu không có may mắn nhận được nguồn năng lượng bên ngoài giúp cân bằng Entropy, đó là một Bậc thầy, hay một Thánh nhân thực sự nào đó giúp tác động, phần đông nhân loại tiếp tục uống viên màu xanh, để rồi kéo lê cuộc đời. Và nếu không có gì đặc biệt khác xẩy ra, những cảm giác của Hiện sinh như Lo âu, Đau khổ, Tội lỗi, Tuyệt vọng, và Bị bỏ rơi sẽ ám ảnh người này đến hết cả đời, từ đời thực đến trên… Facebook.

Fa 28-35 là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời nhiều Thánh nhân. Phật bỏ tất cả năm 29 tuổi. Chúa Jesus bắt đầu rao giảng năm 30 tuổi. Zarathustra xuống núi năm 30 tuổi. Giai đoạn này cũng là lúc vợ chồng ly hôn nhiều nhất. Bước ngoặt Mi-Fa là một bước ngoặt quan trọng để bắt đầu phát triển cuộc sống tinh thần. Số người tự mình vượt qua đếm trên đầu ngón tay trong lịch sử loài người, còn phần đông những người đã “ngộ” được là nhờ có may mắn gặp được một vị thầy hướng dẫn. Đó cũng là nguồn năng lượng lớn từ bên ngoài giúp ta phát triển mạnh mẽ và sống một cuộc đời không chỉ ý nghĩa, mà còn là ý nghĩa thật sự chứ không phải giả tạo, và bước ngoặt đó nằm ở giai đoạn Mi-Fa, một bước ngoặt khác nằm ở giai đoạn Si-Do (qua chu kỳ kế tiếp) nhưng sẽ không được nói đến ở đây.

Học từ vị thầy trước khi trở thành bậc thầy của chính mình, lựa chọn viên thuốc khi may mắn gặp được Morpheus, trước khi tự đốt đuốc soi đường đi của chính mình. Cuộc đời vẫn còn ở phía trước. Khi đi qua hết mọi thứ là ảo, sẽ tìm ra cái thật duy nhất bất biến và trường tồn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *