Hành trình hiểu mình

Hành trình hiểu mình

Tèo có thói quen nghe podcast và kiến thức selfhelp của các Youtuber. Thường thì sẽ nghe vào lúc rảnh, trong lúc nấu ăn, lúc tắm, lúc abcxyz. Hôm vừa rồi, tình cờ mở YouTube lên nghe video của một bạn nữ, bạn này trạc trạc tuổi Tèo, cũng là một KOLs khá nổi tiếng đối với giới trẻ. Đây là chương trình live stream trực tiếp và hình thức tương tác theo kiểu Q&A.

Chợt có một bạn gái, đặt câu hỏi rằng: “Em và người yêu em quen nhau đã lâu, nhưng đợt gần đây anh ấy đề cập về vấn đề chia tiền thanh toán khi đi ăn chung, chị nghĩ như thế nào về việc này?”

Chẳng nói chẳng rằng, bạn YouTuber đấy nói một câu “Chị nghĩ em nên chia tay đi”

Tèo giật mình, bất ngờ, đang cầm con dao để thái miếng đậu hũ thì phải dừng lại 5s. Cho dù bạn ấy có giải thích thế nào đi chăng nữa, thì việc kết luận một cách vội vàng như câu trả lời kia, thật sự không chấp nhận được.

Chị em thân mến, việc chị em đang có quen ai, quen bao lâu rồi, tính cách đối phương như thế nào thì chị em là người biết rõ nhất. Suy xét lại cho cẩn thận về những hành động đang xảy ra, hà cớ gì phải đi hỏi một người thậm chí mình còn không quen biết. Họ đâu ở trong tình cảnh của mình, biết sự việc như thế nào, ra sao đâu mà tư vấn.

Hẳn có thể là chị em ra đời, chắc gặp không dưới 10 lần các case như này. Tèo xin kể vài case thực tế của cuộc đời mình cho chị em cùng nghe.

Hồi Tèo mới tốt nghiệp, ra mở công ty năm 2017, trong người không có gì ngoài máu nhiệt huyết chảy trong các vein của chàng trai trẻ. Lúc đó Tèo ham học, ham giao du, kết bạn với nhiều người thành công. Tèo đinh ninh trong đầu, nếu học hỏi với nhiều người giỏi thì mình sẽ giỏi theo, rồi Tèo hẹn cà phê, hẹn đi nhậu…ghi chép trong đầu những kiến thức mà người ta truyền dạy cho. Thế rồi về áp dụng, cách này 2-3 tháng không được, lại qua cách khác.

Xây dựng phòng ban, đội ngũ, quản trị như thế này thế kia, nào là OKRs, nào là quản trị theo mục tiêu, rồi quản trị theo KPI….Nghe anh kia thành công về phương pháp đó, chị kia vít ngày 1000 đơn từ cách nọ, rồi cũng về áp dụng thử, fail, tất cả fail hết. Dần dần, Tèo thấy mệt, công ty càng lúc càng rối, tiền cũng hết. Không thể cứ thay đổi như chong chóng như vậy được, không test nữa, Tèo không làm gì cả, lúc đó chỉ ngồi xác định lại năng lực cốt lõi của bản thân, tập trung phát huy điểm mạnh của chính mình, từ từ cái não nó cũng bớt ngu, rồi biết đâu là con đường mình chọn.

Kể cho vui, Tèo có ông anh làm trong ngành Cross Border Ecommerce, anh này cũng gạo cội, ngày xưa ảnh solo, đến giờ vẫn solo. Thị trường dù có biến động lên xuống như thế nào, ảnh cũng solo. Tèo hỏi ảnh sao không mở team ra mà làm, nhiều cái hay ho, quản trị cũng hay mà anh. Ảnh nói rằng: “Anh biết năng lực cốt lõi của anh không phải ở quản trị, anh có thể bắt trend tốt, nghĩ ra ý tưởng rồi bán thì được, chứ làm việc với con người thì thua, vả lại giờ có 2 đứa con nhỏ, thời gian chăm tụi nó cũng hết rồi, huống gì mà ra mở công ty”. Ấy vậy mà làm một mình vậy đó, ảnh vẫn duy trì bán ngày 1000 đơn đều đều, chẳng bù cho Tèo, mang tiếng mở công ty, cũng bán 1000 đơn mà phải 1000 ngày mới được, DM :)) Mà bài học: “mất đi một nhân sự tốt, có thêm một vị quản lí tồi” đến bây giờ Tèo mãi không quên.

Rồi thời sinh viên, Tèo bị mụn. Thôi nói cái vấn đề bị mụn thì khỏi nói rồi, n cái nguyên nhân. Ban đầu cứ nghĩ là do gan có vấn đề, thế là Tèo đi mua giải độc gan uống, nhớ mẹ Tèo mua cái rể cây gì đó, ngâm nước uống mấy tháng mà có hết đâu. Rồi sau đó chuyển nguyên nhân qua do phương pháp chăm sóc da, Tèo đi lăn kim, sử dụng mỹ phẩm này, chứa thứ này, mỹ phẫm kia chứa thứ kia, thấy ai tư vấn món nào hay hay là mua về sử dụng thử, cũng méo hết. Rồi lại chuyển qua chế độ ăn uống nghỉ ngơi sinh hoạt, Tèo bỏ bia rượu, thuốc lá, ngủ sớm, tập thể dục đều đặn, nhưng vẫn không hết mụn. Chị em thấy đó, vô phương cứu chữa chưa?

Vậy mà Tèo không bỏ cuộc, ngồi lại làm việc với chính bản thân, xác định lại cho kĩ da mình thuộc dạng da gì, cần loại mỹ phẩm gì, chứa chất gì, Tèo xác định thật rõ. Bên cạnh đó, xem lại thật kĩ lịch trình sinh hoạt của mình, ăn uống ra sao, Tèo thay đổi dần dần, chỗ nào mà Tèo thấy nó sai sai là note lại ngay, cuối cùng cũng đem lại kết quả, mặc dù da không mướt như Ngọc Trinh, nhưng hiện tại phải ngang ngang tầm Lê Dương Bảo Lâm ấy chứ :))) Đến đây, cũng thật sự biết ơn đối với người bạn thân của Tèo, nhờ nó tư vấn về chế độ dinh dưỡng, cũng như bổ sung những dưỡng chất cho cơ thể mà da càng ngày càng khoẻ, mụn cũng không dễ nổi nữa. Và một người bạn khác, nhờ cô ấy mà Tèo biết thực sự quy trình chăm sóc da là như thế nào, sau gần 4 tháng dịch, Tèo có một da mặt phải nói thực sự hài lòng đối với bản thân.

Chị em thấy đấy, khi xảy ra một vấn đề, chị em thường có xu hướng tìm những người thành công hơn, giàu có hơn nhờ tư vấn. Nhưng chị em đâu biết rằng, năng lực của chị em, tính cách của chị em, diễn biến sự việc, chính chị em là người biết rõ nhất. Những người tư vấn, họ trả lời dựa trên kinh nghiệm cá nhân của họ, có thể nó sẽ đúng với chị em ở trường hợp này, nhưng lại không đúng ở trường hợp khác. Mỗi sự việc diễn ra, phải xét đến các yếu tố: không gian, thời gian, ngữ cảnh, xuất phát điểm, sự ảnh hưởng của cách giải quyết đó đến toàn cục…Khi chị em xác định được càng nhiều góc nhìn, chị em dần dần sẽ khôn lên hẳn (này Tèo nói vui thôi nha), cách giải quyết cũng sáng suốt hơn.

Xã hội hiện nay, internet phát triển cực đại, chỉ cần 1 cái click chuột là chị em có thể có cho mình tất cả những gì chị em mong cầu. Đó cũng là một lợi thế, cũng là một điểm hại. Lợi thế dành cho những người cần tìm hiểu kiến thức, không cần phải băng rừng lội suối, tìm kiếm sách này sách nọ, cứ google search là ra. Điểm hại là chị em sẽ bị bơi trong một bể kiến thức, mà kiến thức nào cũng hay, cũng đáng học hỏi. Thế là với sự ham học trong vô minh của chị em, thay vì bơi từ điểm A đến điểm B, thì chị em đi một vòng thật lâu rồi trờ lại điểm A. Vì thế năng lực chọn lọc kiến thức, thực sự là điều chị em cần nhất lúc này.

Quay trờ lại với bạn YouTuber kia, Tèo không có ý phê phán hay gì cả, nhưng cũng là cách để nhắc nhở chính bản thân mình: “Đây có phải là sự thật không?”, nhiều khi đứng giữa các quyết định, chị em cần thời gian để trả lời. Chứ ở đâu mà não chạy nhanh thế, vừa nói ra là có cách trả lời luôn. Tèo vẫn xem podcast của bạn ấy, nhưng từ đó, Tèo luôn nhắc nhở bản thân mình, phải luôn chọn lọc, chọn lọc cái phù hợp nhất với bản thân mình.

Ông bà ta có câu: “Biết mình, biết ta, trăm trận trăm thắng”

Mình hiểu mình, rồi mình mới hiểu người.

Chị em chẳng cần đi đâu xa, chỉ cần quay về bên trong làm việc với mình hằng ngày, quả cầu trí tuệ của chị em càng ngày càng sáng. Sáng là sáng đối với chị em chứ không phải ai khác, mà cũng chẳng cần so sánh bản thân mình với người khác làm gì. Từ đó, Tèo tin chị em sẽ chọn được công việc yêu thích, chọn được thằng chồng hợp gu, chọn được môi trường mà chị em phát triển…

Nhớ nhé chị em, mạng xã hội càng ngày càng có ảnh hưởng, tiktok đang nổi lên là xu hướng, chỉ cần một cái điện thoại, quay vài video, make up đẹp chút, hở hở xí ngực, là chị em có thể lên mạng nói đạo lý được rồi. Mà chị em biết đấy, những người nói đạo lý thì thường là những người sống như l…

Chào chị em, mình là Tèo đạo lý…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *