DỊCH COVID 2019

Sài gòn ngày 31/3/2020

Chiều nay có lệnh cách ly toàn quốc 15 ngày, bắt đầu từ 1/4 là y rằng cái quận Gò Vấp nó nghe Tận thế sắp diễn ra trong 15 ngày tới vậy. Trong xóm, chị em phụ nữ thì nháo nhào, thấy cô nhà bên xách 2 cái giỏ đi chợ bảo là: “Không mua coi chừng nó hết, qua mấy ngày không có để mà mua đâu”. Gần nhà Tèo có cái chợ Tân Sơn cũng to, chiều nay giống như họp chợ mùng 30 Tết. Ai cũng tay xách nách mang, các siêu thị xếp thành một hàng dài chờ tính tiền. Ủa, đang dịch mà mấy má?

Tối nay, chương trình thời sự lúc 19h, có điểm tin về lời kêu gọi của tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đoàn kết chống đại dịch. Sống 18 năm trên đời, mà chính xác là trong thời bình, điều chưa từng có tiền lệ trong kí ức của Tèo. Chỉ nhớ lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của chủ tịch Hồ Chí Minh:

Hỡi đồng bào toàn quốc!

Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa!

Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.

Hỡi đồng bào!

Chúng ta phải đứng lên!

Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.

Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!

Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.

Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!

Việt Nam độc lập và thống nhất muôn nǎm!

Kháng chiến thắng lợi muôn nǎm!

……..

Một so sánh khập khiễng nhưng tương đồng, là những lời kêu gọi này dù cho thời bình hay thời chiến, nó đều cực kì quan trọng. Covid 19 như một loại chiến tranh không màu không mùi không vị, tuy nhiên sẽ gây hại cực kì nặng nề cho một đất nước, nhìn Italia thì rõ.

4000 năm dựng nước và giữ nước, trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, con cháu Rồng Tiên vẫn đứng vững.

Hơn 100 năm trước, một Việt Nam nhỏ bé đã chiến thắng 2 cường quốc lớn nhất thế giới lúc này: thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Bệnh viện Bạch Mai, một nhân chứng hùng hồn trong kháng chiến Điện Biên Phủ trên không 12 ngày đêm, bị tàn phá bởi bom đạn nhưng hiện nay là một trong những bệnh viện hàng đầu cả nước và khu vực, giờ đang phải đối mặt với một thử thách khủng khiếp lần 2.

74 năm trước, hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ chủ tịch, Việt Nam đã tạo ra những kì tích vẻ vang mà bây giờ nghe kể lại cũng cảm thấy hùng hồn….

Mọi thứ như đang làm Tèo liên tưởng đến Việt Nam thời chiến lúc này. Và tất nhiên, để chiến thắng chiến tranh đại dịch này, mọi người đều phải đồng lòng. Chính phủ đã làm rất tốt rồi, số người nhiễm, số người tử vong, số liệu đang chứng minh điều đó…Giờ đây là lệnh cách ly toàn xã hội. Mọi người hãy tỉnh táo, cách ly không có nghĩa là phong tỏa. Và mọi nhu yếu phẩm đều được đảm bảo, sẽ không thiếu, chắc chắn không thiếu. Việc tập trung đông đúc nơi hàng chợ, siêu thị, vô hình nó là một hiểm họa khó lường, nhất là đang có những ca chưa phát hiện ra…Yêu nước thì ở nhà, và chấp hành nghiêm ngặt các quy định của Đảng, Chính Phủ và Nhà nước.

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công

Con Rồng cháu Tiên quyết thắng đại dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *