Sẽ có những ngày, khi chị em thức giấc, bao nhiêu công việc, bao nhiêu mục tiêu, bao nhiêu lo lắng ghim vào đầu, làm chị em khỏi muốn nhảy ra khỏi giường. Hay có những ngày, sau 8-10 tiếng oằng mình trên công ty, về đến nhà, chị em chỉ muốn ngủ một giấc thật sâu và không muốn làm gì thêm, một ngày tất bật nhưng mọi thứ chẳng đi đến đâu, công việc chưa hoàn thành. Cuộc đời chị em mang 2 tiếng “Dang dở”.

người đã từng hỏi Tèo rằng “Làm sao để biết đủ?”. Tèo giật mình ngờ ngợ, vì không biết trả lời thế nào. Sẽ chẳng có một đáp án nào là chính xác cả. Nhân sinh ở đời, chị em sinh ra trong những môi trường khác nhau, gia đình khác nhau, lớn lên khác nhau, cách học tập khác nhau, mối quan hệ khác nhau…thì chị em cũng sẽ có những suy nghĩ khác nhau.

Vậy nên, nếu biết đủ thì chỉ có chị em mới biết thật sự mình muốn gì. Lướt mạng xã hội, Tèo thấy chị em có mỗi triết lý sống đặc biệt, mỗi người mỗi vẻ. Có người mong mình thật thành công, mua được oto, xây được nhà, những món hàng hiệu để bù đắp cho những năm tháng cơ cực. Có người chỉ ước muốn được sống một cuộc sống bình thường, ở bên người mình thương, cùng nhìn con cái lớn lên. Lại có những người Tiếu ngạo giang hồ, nay đây mai đó, chinh phục những cung đường, vượt qua những đại dương.

Giấc mơ nào cũng đáng quý, giấc mơ nào cũng đáng được trân trọng. Vì trên hết, đó là mong muốn sâu thẳm trong lòng của chị em. Nhưng Tèo nghĩ, ở từng giai đoạn của cuộc đời, vạn vật đổi thay, nhu cầu của chị em cũng đổi thay. Và cứ thế, chị em tiến hoá.

Tuy nhiên, cuộc sống không thể lúc nào cũng thuận buồm xui gió, vui vẻ là để sống qua một ngày, phiền muộn cũng là để sống qua một ngày. Vậy gặp những ngày Dang dở như thế, tại sao không để bản thân sống một cách vui vẻ?

Vậy Biết đủ thực sự là gì???

Biết đủ ở đây theo Tèo nghĩ là BIẾT ƠN và cảm thấy ĐỦ ĐẦY.

Chị em thân mến, ở thời điểm hiện tại, chị em đã tốt hơn rất nhiều so với trước kia. Thử nghĩ xem, trước đây, từ thời còn là học sinh, còn là sinh viên, chị em khao khát có được những gì, ước mơ ra sao, dù nhiều hay ít, Tèo tin là chị em cũng đã thực hiện được một số điều mà trong quá khứ chị em đã từng mong muốn.

Tèo nhớ, ngày này giờ này 10 năm về trước, Tèo còn đang lang thang ở công viên Tao Đàn, tranh thủ bán những bó hoa cuối cùng ngày 8/3 rồi sau đó tổng kết những đồng tiền lẻ. Một ngày như thế lãi tầm 500k là mừng rớt nước mắt rồi, những ngày tháng ấy, chỉ ước mong bản thân sau này có một công việc ổn đinh, chứ chưa nói đến làm giàu.

Còn giờ thì sao, mặc dù ước mơ chưa thành, thất bại triền miên, nhưng Tèo ít ra cũng có được một công ty, thu nhập cũng tốt hơn lúc trước rất nhiều, và đã làm được nhiều điều mà thế hệ Bố mẹ đã không làm được.

Mỗi lần nghĩ lại, Tèo hạnh phúc lắm chứ.

Tài sản, danh vọng, địa vị, sự khám phá…đó là tất cả những gì chị em đã nỗ lực mới đạt được. Chị em đừng chối bỏ bản thân, đừng buông thả chính mình. Hãy nghĩ về hạnh phúc bản thân trong hiện tại, những điều mà ai ai cũng được ban tặng hào phóng, chứ đừng nhớ đến bất hạnh của mình trong quá khứ, những thứ mà người nào cũng trải qua vài lần.

Còn về Biết ơn, chị em biết đấy, con người chúng ta không có quyền lựa chọn mình được sinh ra ở đâu, gia đình thế nào? Có người giàu, có người nghèo, có người thành công, có người khổ sở. Nhưng đối với bản thân Tèo, Tèo cảm thấy biết ơn vì mình đã được sinh ra một cách lành lặn, được làm những công việc mà mình yêu thích.

Lúc nào chị em buồn, chị em cảm thấy Dang dở, hãy cứ đi thẳng vào những bệnh viện, đặc biệt bệnh viện Nhi Đồng. Ở đó, chị em sẽ thấy những đứa trẻ vừa mới lọt lòng, nói năng còn chưa rõ đã mắc những căn bệnh hiểm nghèo. Cuộc sống của các bé xung quanh là những bức tường bệnh viện, chiếc giường với đủ các loại thiết bị y tế chằng chịt, bữa ăn là những viên thuốc. Điều mong ước lớn nhất chắc có lẽ chỉ là được sống, được hít hà những giây phút dần qua.

Đôi lúc, trong cuộc đời này, ‘bình thường’ của chị em lại là ‘thiên đường’ của người khác,

Nói đời này là tương đối, quả không sai,

Chỉ khi chị em mất đi vài thứ tưởng chừng quá ‘bình thường’ thì mình mới biết rằng… ngay từ đầu, chẳng có gì cả, chị em đã trọn vẹn và hạnh phúc rồi.

Cố gắng thì vẫn cố gắng,

Lo toan thì vẫn lo toan,

Trách nhiệm thì vẫn trách nhiệm,

Nhưng chị em hãy luôn nhớ rằng, điều gì chúng ta càng muốn có được, chưa chắc chúng ta sẽ nắm được nó dài lâu. Cứ làm trọn đạo đời và hết mình với nó, mọi thứ để ông trời an bài.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, Tèo chúc tất cả các chị em luôn Biết đủ.

Happy Women’s Day 2023